Định giá nhà đất vay thế chấp

Định giá nhà đất vay thế chấp là việc thường xuyên hiện diện trong các hoạt động giao dịch mua bán bất động sản hiện nay, bởi lẽ cả việc đầu tư lẫn việc mua bán gắn với việc vay vốn thế chấp tại các ngân hàng. Nên khi đó hầu hết bất động sản sẽ được đưa ra để làm tài sản đảm bảo thế chấp.

Việc định giá nhà đất sao cho sát với thị trường, phù hợp với nhu cầu chuyển nhượng hoặc thế chấp để vay vốn là vấn đề rất quan trọng.

Làm sao để định giá nhà đất ?

Chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn dịch vụ thẩm định giá tài sản đạt giá trị với độ tin cậy cao, giá trị thông tin tài sản sát với thị trường nhất.

Hoặc căn cứ vào bảng giá nhà đất khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận do các ngân hàng phát hành (nội bộ) để làm cơ sở xác định giá TSĐB tại thời điểm đó.

Thông thường nhằm giảm thiểu rủi ro cho các ngân hàng, giá trị định giá chỉ bằng khoảng 80% giá thị trường hoặc thậm chí thấp hơn nữa.

Tuy nhiên cũng có một số ngân hàng sử dụng các công ty định giá có uy tín để định giá tài sản một cách khách quan nhất để làm căn cứ cho vay. Có thể khách hàng sẽ chịu chi phí cho yêu cầu định giá này (từ 1 triệu đồng trở lên ) và khoảng 3 ngày làm việc để biết giá trị định giá.

Để tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng, Tài Chính Gia Phú bằng kinh nghiệm định giá tài sản cho vay và mối quan hệ với các nhân sự tại công ty định giá độc lập sẽ nhận định giá sơ bộ miễn phí cho khách hàng khi KH có đề nghị. Thời gian trả kết quả không quá 8h làm việc.

Cach-tinh-khau-hao-tai-san-co-dinh-min

Hồ sơ định giá cần cung cấp:

  • Giấy chứng nhận chủ quyền BĐS (sổ hồng, sổ đỏ,…..)
  • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ (nếu có )
  • Một số hình ảnh thực tế của tài sản (mặt tiền nhà, lối vào, nội thất…nếu có )

Những vấn đề cần lưu ý khi định giá tài sản.

Xác minh thông tin quy hoạch thật kỹ:

Trong quá trình tham khảo giá trị để làm căn cứ quyết định đầu tư BĐS và vay thế chấp khách hàng cần lưu ý kỹ về việc xác minh thông tin quy hoạch bằng một số cách cơ bản sau:

Xem Thông tin quy hoạch được cập nhật và ghi chú rõ ràng trong giấy chủ quyền

– Nếu trong giấy chủ quyền không có thông tin quy hoạch hoặc ghi chú chung chung khách hàng cần xin xác minh thông tin quy hoạch tại phòng tài nguyên môi trường. Hoặc bỏ ra chi phí khoảng 100k để nhờ các công ty đo đạc nhà đất kiểm tra trên hệ thống thông tin điện tử.

– Yêu cầu Tài chính Gia Phú kiểm tra thông tin giúp.

tham dinh gia cao

Xác minh về pháp lý tài sản, và có tranh chấp hay không.

Việc này cũng quan trọng không kém, trong thực tế có nhiều trường hợp người mua không kiểm tra tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý tài sản có hợp lệ hay không, có bị tranh chấp với người thân trong gia đình người chuyển nhượng BĐS hay không….Dẫn đến việc vội vàng đặt cọc, rồi đến ngày công chứng thì không thực hiện được xảy ra chanh chấp kiện tụng để đòi lại tiền đặt cọc gây nhiều phiền hà và mất thời gian của người mua.

Tóm lại, để xác định giá trị thẩm định BĐS  khách hàng nên yêu cầu một công ty định giá có uy tín tiến hành thủ tục và phát chứng thư định giá để làm căn cứ giao dịch BĐS.

Hoặc chỉ là muốn tham khảo giá trị BĐS để tham khảo khoản vay thế chấp, khách hàng chỉ cần yêu cầu Tài Chính Gia Phú tư vấn giá trị một cách sát thị trường nhất hoặc sát giá trị định giá từ ngân hàng. Như vậy quý khách sẽ chủ động được rất nhiều cho việc vay thế chấp ngân hàng của mình.

Bình luận